Cách đuổi chuột ra khỏi nhà hiệu quả

Cách đuổi chuột ra khỏi nhà hiệu quả

Cách đuổi chuột ra khỏi nhà hiệu quả nhất với rất nhiều mẹo đơn giản

Bạn đang tìm cách đuổi chuột hiệu quả với các mẹo đơn giản, dễ thực hiện? Bài viết dưới đây chắc chắn sẽ là kim chỉ nam hữu ích cho bạn trong công tác phòng chống chuột trong nhà đấy.

Chuột là loài động vật gặm nhấm phổ biến ở mọi nơi mọi nhà. Chuột sẽ “tấn công” nhà bạn để ăn vụng các thực phẩm trong nhà, cắn phá đồ đạc khiến bạn thấy vô cùng khó chịu, thậm chí đảo lộn sinh hoạt cuộc sống. Tuy nhỏ bé nhưng chúng vô cùng thông minh và lì lợm, nhiều gia đình phải đối phó với các đàn chuột qua rất nhiều mà chưa có dấu hiệu kết thúc. Thật may mắn là chúng ta đã có những cách đuổi chuột đơn giản và an toàn được nhiều người áp dụng để bảo vệ ngôi nhà không còn bị quấy phá bởi lũ chuột nữa.

Nguyên nhân có nhiều chuột xuất hiện trong nhà?

Nguyên nhân chính khiến lũ chuột ra vào nhà bạn thường xuyên vì nguồn thực phẩm dồi dào trong nhà. Cũng như nhiều con vật khác, chuột cũng sống trong môi trường tự nhiên, ăn các loại lương thực hoa màu để sống. Còn ngày nay, môi trường sống càng ngày càng thu hẹp lại, diện tích xây dựng mở rộng hơn, khiến địa bàn sinh sống tự nhiên của chúng mất đi và bắt buộc phải đến những địa điểm mới có nguồn thức ăn phong phú. Và các ngôi nhà chính là lựa chọn phù hợp nhất để chúng “dọn đến ở” bất chấp các nguy hiểm rình rập từ bẫy chuột hay kẻ thù truyền kiếp là mèo. 

Ngoài ra, chuột là một loại có khả năng sinh sản rất nhanh, nó thích nghi với hầu hết các môi trường sống khác nhau nên con người khó mà diệt trừ hết. Trong khi đó, môi trường ngày càng ô nhiễm tạo điều kiện lý tưởng để chúng sinh sản tới cấp số nhân. Vì vậy, môi trường sống không sạch sẽ chính là nguyên nhân dẫn đến sự bùng nổ của nhiều loại chuột. Những khu chợ ẩm thấp, những đường ống cống khắp mặt đường, mặt sân, những ngôi nhà, những quán ăn, quán nước không được dọn dẹp thường xuyên, thức ăn thừa không che đậy, bảo quản kỹ, các bãi rác bừa lớn nhỏ trên đường… chính là các địa điểm chúng ta thường thấy chuột hoạt động mạnh.

Cách đuổi chuột ra khỏi phòng & khỏi nhà tận gốc hiệu quả nhất 

Nuôi mèo – kẻ thù số 1 của chuột

Mèo và chuột là hai kẻ thù truyền kiếp với nhau, ở đâu có mèo thì không có chuột. Nuôi mèo đuổi chuột vẫn là cách phổ biến nhất để đuổi chuột ra khỏi nhà. Nếu nhà bạn có quá nhiều chuột thì hãy nuôi một vài con mèo, chuột chỉ cần nghe tiếng mèo kêu là đã không dám vào nhà để phá hoại đồ đạc, gây mất vệ sinh, gây mùi hôi thối trong nhà.

Dùng keo dính chuột để diệt chuột

Keo dính chuột là dụng cụ đơn giản để bẫy chuột được nhiều nhà lựa chọn. Sau khi mua keo dính về đặt ở những vị trí mà chuột hay chạy qua như gầm tủ, hũ gạo, chân tường,…  Cách này khá hiệu quả ở nhà nhà có ít chuột, bạn có thể tham khảo. Còn những nơi có nhiều chuột lớn thì chúng có thể tha miếng keo dán chuột đi luôn và sẽ trở lại trong một thời gian. Giờ thì chuột nhà, chuột đồng, chuột chù, chuột cống, chuột hưu, chuột gỗ, chuột chũi, chuột xạ… không còn là nỗi lo trong căn nhà của bạn nữa.

Keo dính chuột

Keo dính chuột

Các mẹo đuổi chuột ra khỏi nhà hiệu quả nhất 

Dùng tiếng mèo kêu đuổi chuột 2019 – 2020 

Dùng tiếng mèo kêu đuổi chuột

tiếng mèo kêu

Như đã nói,  chuột chỉ cần nghe tiếng mèo kêu là sợ và không dám vào nhà. Nếu nhà bạn không thể nuôi mèo thì có thể thay thế bằng các loại máy phát ra ra tiếng mèo ở một số thời điểm trong ngày, nhất là ban đêm để chuột nghe và tưởng có mèo trong nhà.

Đuổi chuột bằng sóng siêu âm 

Đuổi chuột bằng sóng siêu âm

sóng siêu âm

Tương tự như tiếng mèo, bạn có thể dùng máy phát sóng siêu âm. Tiếng sóng siêu âm làm loài chuột rất khó chịu và chúng sẽ rời xa ngôi nhà bạn. Bạn có thể dễ dàng mua thiết bị điện tử phát ra âm thanh siêu âm trên thị trường. Gắn chúng trong nhà bạn hoặc những nơi gần cửa hang của chuột quanh nhà, bạn sẽ không còn thấy bóng dáng các con chuột cứng đầu nữa.

Cách đuổi chuột bằng điện thoại 

Đuổi chuột bằng điện thoại

Điện thoại

Dùng điện thoại và cài các phần mềm phát ra những tần số âm thanh nằm trong phạm vi từ 18 – 23kHz. Đây là tần số không gây hại cho con người nhưng lại khiến loài chuột phải sợ hãi mà tránh xa ngôi nhà bạn. Tuy nhiên, như sóng siêu âm, phần mềm đuổi chuột bằng điện thoại chỉ có thể đuổi chuột trong phạm vi nhỏ, nên bạn cần đặt điện thoại ở những nơi chuột xuất hiện nhiều, chứ không thể ứng dụng để đuổi chuột ở khu vực rộng như vườn cây, ruộng lúa…

Sử dụng máy đuổi chuột hiệu quả thông minh

Chỉ với chiếc máy đuổi chuột thông minh, bạn có thể xua đuổi chúng 24/24 giờ. Trên thị trường hiện nay có nhiều loại máy đuổi chuột đến từ nhiều thương hiệu khác nhau, với mức giá dao động từ 150K đến hơn 600K. Sử dụng công nghệ 4.0 để đuổi chuột mang đến cho không gian sống của bạn sạch sẽ, an toàn khi không có bóng dáng của chuột.

Cách đuổi chuột bằng dầu nhớt (dầu mazut)

Đuổi chuột bằng dầu nhớt

Dầu nhớt

Dầu nhớt, dầu mazut có mùi khó chịu làm lũ chuột e ngại. Nếu dính loại dầu này lên cơ thể, chuột phải liếm lông cho sạch sẽ. Dầu mazut sẽ khiến chuột bị ngộ độc mà chết. Bạn có thể dễ dàng kiếm một chút dầu nhớt, dầu mazut ở những cửa hàng sửa chữa xe máy, đem đổ xuống chỗ chuột hay đi lại, sinh sống là chúng sẽ sợ và bỏ đi.

Đuổi chuột bằng gì hiệu quả nhất hiện nay?

Đuổi chuột bằng hạt tiêu

Đuổi chuột bằng hạt tiêu

Hạt tiêu

Chuột rất sợ mùi cay, nồng, vì vậy tiêu chính là kẻ thù “không đội trời chung” của chúng. Nếu nhà bạn có chuột, hãy rắc tiêu ở hang chuột hoặc ở những nơi chuột hay đi qua, chuột tìm đến… Đảm bảo chuột sẽ “chạy mất dép” và không dám ghé tới nhà bạn thêm lần nào nữa.

Đuổi chuột bằng ớt bột

Đuổi chuột bằng ớt bột

Ớt bột

Ớt bột là nguyên liệu tự nhiên dễ tìm và có hiệu quả đuổi chuột cao. Bạn chỉ cần rắc ớt bột quanh góc nhà và ở những đường chuột hay đi ngang trong nhà. Bởi loài chuột rất sợ mùi ớt.

Đuổi chuột bằng tinh dầu bạc hà 

Đuổi chuột bằng tinh dầu bạc hà

Tinh dầu bạc hà

Mùi bạc hà khiến cho rất nhiều loại côn trùng khác như gián, muỗi cảm thấy khó chịu. Chuột cũng vậy. Bạn có thể dùng lá bạc hà, tinh dầu bạc hà để đuổi chuột. Đơn giản nhất là bạn chỉ cần dùng lá bạc hà khô đặt trong túi vải để ở những nơi chuột hay lui tới. Sau đó, chỉ cần ngửi thấy mùi bạc hà là chuột sẽ đi đường khác rồi. 

Đuổi chuột bằng giấm 

Đuổi chuột bằng giấm

Giấm

Chuột cũng khá kỵ dấm. Với nhiều cục bông ngâm giấm đặt ở nơi chuột hay ghé qua, bạn đã có thể đuổi chuột ra khỏi nhà rồi. Thật đơn giản có phải không, hãy làm thử nhé.

Đuổi chuột bằng tỏi

Đuổi chuột bằng tỏi

Tỏi

Rắc ít bột tỏi ở lỗ hổng, hang chuột hay những nơi chuột qua lại cũng làm chúng lo sợ và tìm kiếm đường đi khác rồi.

Tiêu diệt chuột bằng khoai tây

Đuổi chuột bằng khoai tây

Khoai tây

Có thể bạn không biết, trong khoai tây có chứa natri mà lũ chuột khi ăn phải sẽ bị trướng bụng. Hãy nghiền một ít khoai tây nghiền và một bát nước cạnh bên, chuột ăn vào sẽ uống nước và chẳng mấy chốc bụng chúng se trương lên khó chịu. 

Đuổi chuột bằng long não (băng phiến)

Đuổi chuột bằng long não

Long não

Từ xưa, người dân đã biết dùng long não (hay còn gọi là băng phiến) để đuổi chuột. Long não nhỏ gọn nên được đặt ở khắp nhà để đuổi chuột, thậm chí trong cả xe máy, nơi chuột có thể chui vào cắn dây điện. Long não có dạng viên hoặc dạng bột tuỳ ý sử dụng. Dạng bột thì bạn chỉ cần rãi ở nơi chúng xuất hiện để đuổi chúng.

Đuổi chuột bằng mỡ trăn 

Đuổi chuột bằng mỡ trăn

Mỡ trăn

Nhiều gia đình có sẵn mở trăng cũng dùng chúng để đuổi chuột. Đây là cách đuổi chuột ra khỏi nhà an toàn và hiệu quả, nhất là tại khu vực nhà bếp. 

Ngoài việc là một dược liệu làm đẹp, bên trong mỡ trăn có các loại acid kích thích mạnh hệ thần kinh chuột. Nếu gia đình bạn có chuột đang phá, hãy đặt một chai mỡ trăn ở nơi có chuột, đảm bảo chúng sẽ giảm lượng chuột đáng kể.

Đuổi chuột bằng mùi hương 

Nghiên cứu khoa học chứng minh rằng, các loài bò sát nói chung và chuột nói riêng đều rất ghét mùi tinh dầu. Vì vậy, dùng tinh dầu là biện pháp thiên nhiên tuyệt vời để đuổi chuột vừa đảm bảo an toàn vừa mang lại cảm giác dễ chịu, hương thơm cho cả căn nhà của bạn.
Bạn có thể chọn tinh dầu bạc hà, oải hương, hoa cúc,… Thấm tinh dầu vào miếng bông nhỏ và đặt tại các góc nhà, thùng rác hoặc những “cung đường” của chuột. Khoảng vài ngày sau, bạn thay miếng bông tẩm loại tinh dầu khác để đuổi chuột tiếp.Tinh dầu bạc hà cũng vậy, bạn cũng nên trồng nhiều cây bạc hà quanh nhà để tạo dựng không gian sống xanh và sạch, trong lành, để vừa đuổi chuột vừa có rau thơm ăn.

Cách đuổi chuột bằng dầu gió

Đuổi chuột bằng dầu gió

Dầu gió

Nếu như mùi hương khiến con  người chúng ta cảm thấy khoan khoái, dễ chịu thì chuột lại sợ các loại mùi hương, nhất là mùi thiên về cay nồng. Biết được đặc điểm này của chuột, ngay từ hôm nay bạn hãy sử dụng dầu gió – một loại dầu có mùi hương chuột không ưa để xua đuổi nó ra khỏi nhà tận gốc. Bằng cách đổ dầu gió đến những vị trí nghi ngờ chuột hay đến nhất, hoặc ở “cổng” mà chuột sẽ đi vào nhà. Nghe thấy mùi dầu gió từ xa, chuột sẽ chẳng dám bén mảng đến ngôi nhà của bạn nữa.

Đuổi chuột bằng quế 

Quế là cây thảo dược có mùi thơm ngọt, vị cay nồng, mạnh mẽ và ấm áp được yêu thích trong mùa đông lạnh. Mùi thơm cay, mạnh mẽ của quế không chỉ làm nguyên liệu nấu ăn, hương liệu mà còn giúp đuổi chuột hiệu quả nữa.

Cách đuổi chuột bằng bột giặt hoặc cục xà phòng

Đuổi chuột bằng xà phòng

Xà phòng

Bột giặt là thứ nhà ai cũng có, vậy tại sao không sử dụng nó để diệt chuột? Với bột giặt, bạn có thể trộn nó với cơm nguội và hạt tiêu, sau đó để ở những nơi chuột hay tìm đến. Hoặc nếu biết chỗ ở của chúng, hãy đặt ở gần đó, chuột sẽ “ba chân bốn cẳng” chạy đi ra khỏi nhà bạn tận góc không bao giờ quay lại. Ngoài cách trộn với cơm và tiêu, bạn cũng có thể trộn với dầu gió hoặc các loại tinh dầu khác có mùi cay để đuổi chuột.

Đuổi chuột bằng bột mì

Đuổi chuột bằng bột mì

Bột mì

Nghe có vẻ vô lý nhưng thực chất đây là cách đuổi chuột vô cùng hiệu quả. Nói chính xác hơn, đây chính là cách diệt chuột. Chỉ cần trộn mì với 2 thứ sau, chuột ăn xong đảm bảo sẽ lăn quay ra chết:

  • Cách 1: Trộn bột mì với baking soda và đường;
  • Cách 2: Trộn bột mì với thạch cao.

Bột mì là món ăn khoái khẩu của chuột, chắc chắn nó sẽ ăn nếu nhìn thấy. Khi ăn, đảm bảo chúng sẽ không sống nổi vì baking soda và thạch cao là 2 thứ không thể nào tồn tại trong cơ thể chuột. Nó sẽ tự chết sau khi nạp vào cơ thể 2 thứ này.

Đuổi chuột bằng baking soda

Đuổi chuột bằng bakingsoda

bakingsoda

Như đã nói ở trên, baking soda khi trộn với bột mì và đường thì sẽ trở thành vũ khí đuổi chuột lợi hại hơn bất cứ phương pháp nào.

Cách đuổi chuột bằng hành tây

Cách đuổi chuột bằng hành tây

Hành tây

Hành tây có mùi hăng – là mùi hương lũ chuột cực ghét. Bất cứ loại thực phẩm nào có mùi cay, không riêng gì hành tây bạn đều có thể sử dụng để diệt chuột.

Cách đuổi chuột bằng thuốc xịt muỗi

Cách đuổi chuột bằng thuốc xịt muỗi

Thuốc xịt muỗi

Thuốc xịt muỗi sao lại có thể đuổi chuột? Bởi vì mùi hương của thuốc xịt muỗi là kẻ thù của không riêng gì muỗi mà còn là của bất cứ loài vật nào, nhất là chuột. Cách sử dụng thì quá đơn giản, bạn chỉ cần xịt vào những nơi có chuột hoặc chuột thường đến thì cả muỗi và chuột đều tự động biến mất.

Đuổi chuột bằng vỏ sầu riêng

Đuổi chuột bằng vỏ sầu riêng

Vỏ sầu riêng

Chuột rất kỵ mùi sầu riêng, vì vậy bạn có thể sử dụng nó để đuổi chúng. Sau khi ăn hết sầu riêng, hãy giữ lại phần vỏ, để ở những nơi chuột thường “bén mảng” tới để chúng khiếp sợ và chạy mất.

Đuổi chuột bằng kem đánh răng

Đuổi chuột bằng kem đánh răng

Kem đánh răng

Vì kem đánh răng có mùi cay nồng nên bạn có thể sử dụng nó để đuổi chuột. Đầu tiên, hãy xác định đường di chuyển của chuột. Sau đó sử dụng kem đánh răng bôi trên đoạn đường đó. Theo thói quen, chuột sẽ đi trên con đường này khi tấn công vào nhà của bạn. Gặp mùi lạ là kem đánh răng, chuột sẽ chọn cách chạy ra ngoài để “bảo toàn tính mạng”.

Đuổi chuột bằng thảo dược

Mùi thảo dược đem đến sự khoan khoái cho con người nhưng lại khiến chuột sợ “mất hồn mất vía”. Nếu như trong nhà bạn có mùi thảo dược thì bạn vừa có thể đuổi chuột lại vừa có thể tận hưởng hương thơm mọi lúc mọi nơi. Bạn có thể sử dụng tinh dầu quế hoặc bất cứ tinh dầu nào bằng thảo dược cũng đều có tác dụng tương tự.

Cách đuổi chuột vĩnh viễn

Để đuổi chuột một cách hiệu quả nhất và đảm bảo chuột vĩnh viễn không bén mảng đến ngôi nhà của bạn thì có những quy tắc bạn cần thực hiện như sau:

  • Để tránh việc chuột nghe mùi hương hay âm thanh khó chịu mà lại không tìm thấy lối ra, bạn hãy chừa ít nhất một lối ra để chuột có thể rời khỏi nhà bạn tận gốc sau này. Nếu không, chúng sẽ quay ngược vào nhà, cắn phá vật dụng để tìm chỗ trốn. 
  • Vệ sinh dọn dẹp nhà cửa và sân vườn thường xuyên để tạo sự thông thoáng, sạch sẽ để không có môi trường cho chuột sinh sản.
  • Đậy kín thức ăn hạn chế đồ ăn thừa, hũ cám gạo, lương thực thực phẩm trong nhà, kể cả ngày và đêm.
  • Kiểm tra hệ thống ống cống thường xuyên, xử lý mùi khí thải sinh hoạt thoát ra từ đây. Vì chuột rất ưa thích những nơi ẩm thấp như thế này. Bạn cần xử lý ngay mùi khó chịu từ đây để giữ vệ sinh và diệt chuột.
  • Đậy kín thùng rác để chuột không chui vào được. 

Vậy là bạn đã có những cách đuổi chuột ra khỏi nhà đơn giản và hiệu quả rồi. Bên cạnh những cách đuổi chuột trên, bạn cần kết hợp với việc giữ nhà cửa của mình luôn được sạch sẽ, thoáng mát thì xác suất có chuột sẽ càng thấp. Chúc bạn thành công!

Nguồn: https://thongcongtienvu.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0812176699