Cách khắc phục bồn cầu bị nghẹt phải làm sao

Nguyên nhân bồn cầu bị nghẹt giấy nghẹt đồ chơi

Nguyên nhân bồn cầu bị nghẹt giấy nghẹt đồ chơi

Bồn cầu bị nghẹt phải làm sao?

Bồn cầu bị tắc hay bồn cầu thoát nước chậm là một trong những biểu hiện rõ ràng nhất cho thấy bồn cầu của gia đình bạn đã bị nghẹt. Tại sao bồn cầu bị nghẹt? Bồn cầu bị nghẹt phải làm sao? Hãy đọc bài viết này để tìm được câu trả lời.

Nguyên nhân bồn cầu bị nghẹt

Bồn cầu bị nghẹt giấy

Có 4 nguyên nhân làm cho bồn cầu bị nghẹt giấy

 •  Chất liệu của giấy vệ sinh làm bồn cầu bị tắc

Giấy vệ sinh có rất nhiều loại khác nhau, chính vì vậy mà chất liệu của từng loại không giống nhau, có những loại tan nhanh trong nước nhưng có những loại tan chậm, và đó chính là điều làm bồn cầu bị tắc nghẽn.

Nguyên nhân bồn cầu bị nghẹt giấy nghẹt đồ chơi

Hình 1: Nguyên nhân làm bồn cầu bị nghẹt giấy, nghẹt đồ chơi và nghẹt hơi.

 • Sử dụng quá nhiều giấy vệ sinh

Sau mỗi lần đi vệ sinh, nếu như bạn sử dụng lượng giấy quá nhiều sẽ bị tắc tại đường thoát chất thải xuống hầm cầu. Bạn có thể hạn chế sử dụng giấy vệ sinh bằng cách dùng vòi xịt nước bồn cầu.

 • Bồn cầu có dòng nước xả chất thải thấp

Với suy nghĩ là tiết kiệm nguồn nước bằng cách giảm lượng nước xả thải lúc đi vệ sinh, nhằm tiết kiệm lượng nước sạch. Việc dòng nước xả chất thải thấp không đủ tạo áp suất làm cho giấy vệ sinh không trôi xuống hầm cầu và ứ đọng lại bên trong bồn cầu.

 • Hầm cầu bị đầy

Nguyên nhân khiến bồn cầu bị nghẹt giấy vệ sinh chính là hầm cầu bị đầy, các chất thải không kịp phân hủy, làm cho lượng giấy vệ sinh cũng như chất thải sau khi đi vệ sinh không thông thoát được.

Bồn cầu bị nghẹt hơi

Sau khi đi vệ sinh xong bạn xả nước bồn cầu chưa hết mà đã bị nước đẩy lại kèm với tiếng kêu lạ, những trường hợp như vậy là do ống thông khí của hệ thống bị tắc, hoặc khi lắp đường ống thoát nước thợ kỹ thuật không lắp đường ống thoát khí.

Bởi vì hệ thống hầm cầu là hệ thống khép kín, khi nước từ bồn cầu xả trôi xuống sẽ có tiếng kêu là do khí không khí ở dưới thoát lên, và hiện tượng đó cho thấy là bồn cầu bị nghẹt hơi.

Bồn cầu bị nghẹt đồ chơi

Đối với những gia đình có con trẻ thì tình huống này dễ xảy ra nhất, khi bạn xả nước mà bồn cầu không hút nước, thoát nước chậm là do trong đường ống có chất gây tắc nghẽn, hoặc bị chèn một vật nào đó như là bồn cầu bị nghẹt đồ chơi chẳng hạn. Lúc này bạn cần phải tìm được cách khắc phục, xử lý kịp thời để không bị xáo trộn sinh hoạt của gia đình.

Cách xử lý, khắc phục bồn cầu bị nghẹt

Bồn cầu bị nghẹt đồng nghĩa với việc chất thải không thể thoát xuống hầm cầu, sau một thời gian ngắn sẽ phân hủy và phát sinh ra mùi hôi thối, sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh phát triển. Chính vì vậy, bạn cần phải ngay lập tức khắc phục tình trạng bồn cầu bị nghẹt để có một môi trường sống lành mạnh.

Những cách xử lý thông thường tại nhà bạn có thể thực hiện nhanh theo các phương pháp sau:

 1. Thông tắc bồn cầu bằng áp lực nước
  Nghe thì có vẻ rất đơn giản nhưng đôi khi nó mang lại hiệu quả cho bạn, sau khi bạn ấn xả lần đầu tiên nhưng không đủ áp lực để đăy vật cản xuống dưới bể phốt nên xảy ra tình trạng bị tắc bồn cầu.

  Xả nước 2 3 lần để sửa bồn cầu bị tắc

  Hình 2: Xả nước 2 đến 3 lần để sửa bồn cầu bị tắc.

  Bạn hãy bình tĩnh đợi khoảng 3 – 5 phút để nước chảy đầy vào bình chứa và ấn nút xả thêm một lần nữa, nếu không được thì thực hiện trong 2 đến 3 lần nữa để được thông tắc hoàn toàn, như vậy là đã hoàn thành công việc sửa bồn cầu bị tắc rồi đó.

 2. Thông tắc nghẽn bồn cầu bằng băng dính hoặc túi ni lông
  Bạn chỉ sử dụng cách này khi mà cách ở trên không được, vì có thể là do có vật cản nằm sâu bên trong đường ống của bồn cầu.Để khắc phục tình trạng bồn cầu bị nghẹt, bạn hãy chuẩn bị một túi bóng ni lông khổ lớn, hoặc dùng băng dính khổ lớn, sau đó thì che kín miệng bồn cầu lại bằng ni lông hoặc băng dính và tiến hành xả nước như bình thường.Do phần miệng ở trên bồn cầu đã được bịt kín nên áp lực tạo ra sẽ rất lớn, khi bạn xả nước chỉ cần ấn đều và thật mạnh xuống để tạo áp lực đẩy nước thải xuống, khả năng vật cản sẽ được thông và bồn cầu bình thường trở lại.
 3. Thông tắc bồn cầu bằng pit tông cao su
  Để có thể sửa bồn cầu bị nghẹt bằng pit tông cao su thì bạn phải mua một pit tông cao su, sau đó nhúng vào nước ấm để tạo độ đàn hồi cho pit tông để hiệu quả của sản phẩm được tăng tối đa.

  sử dụng pit tông cao su

  HÌNH 3: Sử dụng pit tông cao su để sửa bồn cầu bị nghẹt.

  Tiếp theo đó, bạn đặt pit tông vào trong bồn cầu, để đầu của pit tông nằm ở chính giữa và bao quanh được đầu đường ống thoát nước của bồn cầu, tiến hành đẩy mạnh từ trên xuống, rồi kéo lên khi đã chạm thành của bồn cầu, với một điều kiện chính là pit tông luôn phải ngập trong nước để hiệu quả được tăng tối đa.Khi thực hiện thao tác này, nên nhớ là phải đều đặn, dứt khoát và nhiều lực để nước nhanh chóng thoát một cách tự nhiên nhất.Sau khi nước đã tự thoát được rồi thì bạn hãy kéo pit tông lên, xả lại nước và thực hiện lại thao tác thông tắc bồn cầu một lần nữa để được thông tắc hoàn toàn, tránh tình trạng bị tắc trở lại ngay sau đó.

 4. Thông tắc bồn cầu bằng baking soda và dấm
  Trường hợp bị tắc bồn cầu do vật cản đa phần là do bạn bỏ quá nhiều giấy vệ sinh xuống bồn cầu, nhưng vì các loại giấy này không tự tiêu được dẫn đến tình trạng bồn cầu bị tắc.Với những cách trên mà bạn vẫn không thể xử lý được thì hãy thử sử dụng bột baking soda và dấm kèm theo nước nóng. Theo phản ứng hóa học thì khi 2 hỗn hợp này gặp môi trường nước nóng sẽ tạo bọt và làm tiêu các chất liệu gây tắc như giấy vệ sinh.

  dùng banking soda và giấm thông bồn cầu

  Hình 4: Baking soda và dấm làm tiêu các chất liệu gây tắc bồn cầu.

  Cần thực hiện như sau: Chuẩn bị 1 ấm nước đun sôi khoảng 3 – 4 lít nước, chờ nước ấm rồi mới đổ vào bồn cầu nếu không sẽ bị vỡ, nứt bồn cầu.Sau đó, đổ 1 cốc bột baking soda và 2 cốc nước dấm vào trong bồn cầu, chờ trong vòng 10 – 15 phút để phản ứng hóa học xảy ra hoàn toàn, giấy vệ sinh và các vật cản gây tắc sẽ được làm mềm ra và trôi xuống bể phốt.Cuối cùng thì tiến hành xả nước là bồn cầu đã được thông tắc thành công.

 5. Xử lý bồn cầu bị nghẹt bằng máy hút bụi
  Bạn cần chuẩn bị một máy hút bụi đa năng, có ống hút dài và hỗ trợ chức năng hút nước cũng như các vật dụng cứng khác.Đầu tiên, cho vòi hút vào bồn cầu và thực hiện hút hết lượng nước đang tắc ở phía bên trên vật cản ra ngoài, tiếp theo luồn ống hút qua miệng của bồn cầu, dùng khăn ướt quấn quanh miệng của ống hút và bịt toàn bộ khoảng trống còn lại của miệng bể phốt để tạo ra một độ kín tối đa.

  dùng máy hút bụi để hút các vật ra ngoài

  Hình 6: Dùng máy hút bụi để hút các vật cản ra ngoài.

  Bước tiếp theo, dùng 1 tay để giữ phần khăn đã được quấn quanh miệng ống hút bụi, dí chặt vào miệng bồn cầu tạo ra độ kín để tránh không khí bên ngoài làm giảm áp suất.Cuối cùng là bật máy hút lên để máy hút tạo ra một lực hút đủ lớn để có thể hút vật cản ra ngoài.Sau khi đã thực hiện sửa bồn cầu bị nghẹt bằng máy hút bụi, bạn kéo ống hút ra khỏi miệng bồn cầu, xả nước xem đã thông tắc bồn cầu thành công hay chưa, nếu chưa thì hãy thực hiện lại từ đầu nhé.

Với tất cả những cách trên chỉ áp dụng cho các sự cố tắc nghẽn bồn cầu đơn giản do vật cản như giấy vệ sinh, đồ chơi trẻ em, đối với các trường hợp bồn cầu bị thiết kế, lắp đặt sai hoặc hầm cầu bị đầy thì bạn nên sử dụng dịch vụ hút bể phốt của các công ty chuyên nghiệp, uy tín nhé! Đến với công ty Ngọc Phát của chúng tôi, với những kỹ năng và hiểu biết về nghề, đảm bảo sẽ hỗ trợ và xử lý triệt để tình trạng bồn cầu bị nghẹt cho nhà bạn.

Đó là những cách xử lý bồn cầu bị nghẹt tuy đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả. Hy vọng sau bài viết này, bạn sẽ biết thêm được nhiều cách khắc phục bồn cầu bị nghẹt để áp dụng ở nhà mình nhé!.

Chúng tôi là công ty thông cống nghẹt tiến vũ luôn mong muốn phục vụ tất cả mọi người, và hiện nay chúng tôi đã có mặt khắp các tỉnh thành, đặc biệt nhất là tại Sài Gòn.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0812176699