cách lắp đặt ống bể phốt

cách lắp đặt ống bể phốt

Hướng dẫn cách lắp đặt ống bể phốt(Bể tự hoại)

Cách lắp đặt ống bể phốt mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết này là cách đơn giản nhất ai cũng có thể thực hiện, đồng thời là cách chính xác nhất để đem đến hiệu quả sử dụng và kéo dài tuổi thọ của bể phốt.

Bể phốt hay còn gọi là bể tự hoại, hầm tự hoại, hầm cầu hay hầm tiêu phân… đều là tên gọi chung của hệ thống xử lý chất thải. Thường thì bể phốt sẽ được nối với bồn cầu, tiếp nhận chất thải là phân và nước tiểu của chúng ta sau khi đi vệ sinh từ bồn cầu và đến bể phốt. Vì tính chất quan trọng của bể phốt như vậy cho nên khi lắp đặt cần phải tiến hành đúng kỹ thuật. Nhất là lắp đặt ống bể phốt.

cách lắp đặt ống bể phốt

cách lắp đặt ống bể phốt

4 loại ống cần có trong bể phốt

Trước khi tìm hiểu cách lắp đặt ống bể phốt thì chúng ta cần biết bể phốt có mấy loại ống. Theo đó, bể phốt có 4 loại ống mà người lắp đặt cần phải biết đó là:

  • Ống xả chất thải vào bể chứa: Là ống dẫn chất thải từ bồn cầu vào trong bể để xử lý;
  • Ống nhựa thông giữa 3 ngăn: Là ống giúp cho quá trình hoạt động được vận hành đúng như thiết kế ban đầu. Ống nhựa này sẽ được thông giữa 3 ngăn là ngăn chứa, ngăn lọc và ngăn lắng;
  • Ống thoát nước đã lắng đọng ra ngoài: Là ống giúp xử lý các chất thải thành nhiều loại khác nhau. Chất thải sau khi đi qua ống này sẽ có 2 hướng, một là đi ra ngoài và 2 là chuyển thành khí;
  • Ống thoát khí trong bể: Là đường ống cuối cùng trong quá trình lắp đặt ống bể phốt và đồng thời cũng là ống quan trọng trong bể phốt. Chức năng của nó là giúp bể phốt giảm áp lực không khí cũng như giảm bớt tình trạng đầy bể.

Cách lắp đặt ống bể phốt chi tiết nhất

Như đã nói ở trên, bể phốt sẽ có 4 loại ống cần phải lắp đặt. Mỗi loại ống sẽ có một chức năng và nằm ở những vị trí khác nhau, do vậy cách lắp đặt ống bể phốt sẽ được chia cho từng loại ống. Cụ thể:

Cách lắp đặt ống xả bể phốt

Ống xả bể phốt có chức năng dẫn chất thải vào từ bồn cầu vào bể phốt, do vậy nếu không biết cách lắp đặt thì quá trình sử dụng sẽ gây ra tắc nghẽn.

Theo kinh nghiệm lắp đặt ống bể phốt bao nhiêu năm của chúng tôi, thì ống xả bể phốt càng được đặt cao bao nhiêu thì sẽ tốt bấy nhiêu. Tại sao? Vì khi lắp đặt cao như vậy, chúng ta đã giúp ống tạo ra rực đẩy cho bể phốt, vừa đem lại sự an toàn cho người sử dụng.

Cụ thể, vị trí đặt ống xả trong bể phốt là đặt ở độ cao gần với thành của bể (có thể là gần nắp đậy của tấm đan bể phốt, hay trên thành của bể). Khi đặt nên đặt đường ống thẳng để chất thải từ bồn cầu sẽ thoát xuống nhanh nhất.

cách lắp đặt ống xả bể phốt

cách lắp đặt ống xả bể phốt

Trong trường hợp phải sử dụng đường ống gấp khúc thì nên tạo độ dốc càng lớn càng tốt. Nếu không, tắc nghẽn bồn cầu là điều khó tránh khỏi.

Nếu bồn cầu nhà bạn thường xuyên bị tắc nghẽn hoặc thoát nước chậm thì rất có thể nguyên nhân nằm ở việc lắp đặt ống xả bể phốt chưa đúng. Lúc này bạn cần tiến hành kiểm tra và lắp đặt lại ống xả hoặc nhờ đến sự trợ giúp của các công ty thông tắc bồn cầu.

Cách lắp đặt ống nhựa bể phốt giữa các ngăn

Để lắp đặt ống nhựa bể phốt thông giữa các ngăn đúng cách nhất người lắp cần phải biết kích thước và diện tích của toàn bể, từ đó mới xác định vị trí để đặt ống. Bởi vì với mỗi bể có kích thước và diện tích khác nhau thì vị trí đặt ống cũng có sự khác nhau tương ứng.

Nhìn chung, vị trí đặt ống nhựa thông giữa các ngăn sẽ đặt ở vị trí cách miệng bể 1/3 hoặc sát dưới cùng đáy của bể.

cách lắp đặt ống nhựa bể phốt

Cách lắp đặt ống nhựa giữa các ngăn của bể phốt

Thông thường, bạn nên để 1 lỗ thông có kích thước khoảng 200*200 milimet hoặc 1 ống nhựa có đường kính tối thiểu là 110 milimet ở giữa các ngăn chứa với nhau.

Trong quá trình lắp đặt ống bể phốt thực tế, chúng tôi nhận thấy chỉ khi tiến hành lắp đặt thực tế thì bạn mới có thể xác định đúng vị trí để lắp ống nhựa thông giữa 3 ngăn. Lý thuyết có thể là như nói trên, song dựa vào tình hình thực tế để quyết định vị trí chính xác để ống hoạt động hiệu quả.

Ngoài ra, còn tùy thuộc vào bể phốt 2 ngăn hay 3 ngăn để quyết định vị trí của ống nhựa. Ví dụ đối với bể phốt 2 ngăn thì cách đặt ống tốt nhất là 0,55 mét đối với ngăn chứa và ngăn lọc. Còn đối với bể phốt 3 ngăn thì 0,35 mét với ngăn lọc và ngăn lắng là thích hợp nhất.

Sau khi đã xác định được vị trí tốt nhất để đặt ống nhựa thông giữa các ngăn bể phốt là đến bước lắp đặt ống nhựa. Các ống thông bể phốt giữa các ngăn sẽ được đặt cách đều và so le nhau là cách đặt đúng nhất.

Mách nhỏ với bạn: Đối với những bể phốt 2 ngăn hoặc nhỏ thì bạn nên đặt các lỗ thông giữa các ngăn chứa ở bên dưới cùng của bể phốt. Việc làm này sẽ giúp cho việc thông hút bể phốt sau này diễn ra dễ dàng hơn, trong trường hợp bể phốt đầy chẳng hạn.

Cách lắp đặt ống thoát nước trong bể phốt

Chất thải sau khi đi qua ống thải sẽ được phân hủy ở bể chứa và lắng lọc ở ngăn lắng thì tiếp sau đó sẽ được đưa qua ngăn lọc trước khi thải ra môi trường bên ngoài.

Trong lúc này vấn đề thường xảy ra nhất là chất thải bị ùn tắc, không thể thoát ra được. Nguyên nhân là do ống thoát nước trong bể phốt không được lắp đặt đúng cách.

Vậy để ngăn chặn tình trạng này, nhằm đảm bảo việc thoát nước được diễn ra liên tục, không bị ùn ứ, thì ống thoát trong bể phốt phải đặt cách khoảng 200 milimet so với nắp đậy bể. Đồng thời, đường kính ống thoát tối ưu nhất phải vào khoảng 110 milimet.

cách lắp đặt ống thoát nước trong bể phốt

cách lắp đặt ống thoát nước trong bể phốt

Mách nhỏ: Để thuận tiện cho việc hút bể phốt sau này (khi bể phốt đầy) thì ngay khi lắp đặt ống thoát nước trong bể phốt chúng ta phải tính toán đến sự tối ưu nhất có thể. Được biết đường ống hút của các xe hút bể phốt hiện nay có đường kính đa phần vào khoảng 65 – 90 milimet. Vậy đường kính của đường ống thoát nước phải hơn hơn hoặc bằng 110 milimet thì mới đảm bảo quá trình hút được diễn ra thuận lợi.

Cách lắp đặt ống thoát khí trong bể phốt

Ở ngăn chứa, khi quá trình phân hủy diễn ra sẽ xuất hiện rất nhiều khí. Các loại khí này nếu không được thoát ra ngoài thì sẽ bị bí khí và nguy cơ nổ bể phốt rất cao. Vì vậy trong bể phốt nhất định phải có ống thoát khí.

Ống thoát khí ngoài chức năng đưa khí ra bên ngoài bể phốt thì còn phải đảm bảo hạn chế mùi hôi cũng như gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Do vậy lắp đặt ống thoát khi ở đây rất quan trọng và lắp như thế nào để ống hoạt động hiệu quả nhất thì không phải ai cũng biết.

cách lắp đặt ống thoát khí trong bể phốt

cách lắp đặt ống thoát khí trong bể phốt

Theo kinh nghiệm của chúng tôi sau nhiều năm lắp đặt ống bể phốt thì ống thoát khí nên được đặt ở ngăn lắng, thông ra bên ngoài. Đường kính của ống tốt nhất vào khoảng 27 milimet.

Những lưu ý khi lắp đặt ống bể phốt

Cách lắp đặt ống bể phốt nhìn chung sẽ được thực hiện như lý thuyết nói trên. Thoạt nhìn thì thấy việc lắp đặt này ai cũng có thể làm được một cách đơn giản và nhanh chóng. Tuy nhiên sau khi lắp đặt thì có đem lại hiệu quả hay không thì không phải ai cũng dám đảm bảo. Do vậy, khi lắp đặt ống bể phốt thì cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Vị trí đặt bể phốt: Nên lắp đặt ống bể phốt ở những vị trí phù hợp, dễ dàng thoát nước và kiểm tra xem thổ nhưỡng ở đó có phù hợp để xây dựng bể phốt hay không.
  • Tránh những nơi có nhiều cây cối và bụi rậm: Không đặt bể phốt ở những nơi có nhiều cây xanh hoặc bụi rậm vì rễ cây có thể là nguyên nhân gây nên tình trạng tắc ống bể phốt.
  • Tìm hiểu thực tế: Ngoài việc nắm rõ các kiến thức về cách lắp đặt ống bể phốt nói trên thì bạn nên tham khảo thực tế bằng cách hỏi những người có kinh nghiệm về lắp đặt bể phốt để biết cách lắp đặt chính xác nhất.

Và cuối cùng, khi không tự tin vào khả năng lắp đặt ống bể phốt của mình thì hãy “cầu cứu” đến các đơn vị thi công bể phốt. Họ là những người có cả kiến thức chuyên môn lẫn kinh nghiệm thực tế, nên chắc chắn họ sẽ giúp bạn lắp đặt ống bể phốt sao cho chính xác và hiệu quả nữa. Tuy nhiên trước khi thợ bắt tay vào lắp đặt, bạn nên trao đổi với họ về những mong muốn của mình để việc lắp đặt vừa đúng, vừa hiệu quả lại vừa phù hợp với mong muốn và hoàn cảnh của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0812176699