Cách trị ong đốt nhanh nhất đảm bảo hết sưng không đau

Cách trị ong đốt nhanh nhất đảm bảo hết sưng không đau

Cách trị ong đốt nhanh nhất đảm bảo hết sưng không đau

Cách trị ong đốt nhanh nhất đảm bảo hết sưng không đau

Bị ong đốt và việc làm sao để tìm ra cách trị ong đốt nhanh nhất đảm bảo hết sưng không đau là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Đa phần những trường hợp bị ong đốt thường nhẹ và nọc độc thấp nên chỉ cần áp dụng vài mẹo nhỏ là có thể chữa lành được vết thương. 

Vậy cách trị ong đốt nhanh nhất đảm bảo hết sưng không đau như thế nào? Các bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây để phát hiện được những triệu chứng và kịp thời xử lý khi bị ong đốt nhé!

Cách trị ong đốt nhanh nhất đảm bảo hết sưng không đau

Cách trị ong đốt nhanh nhất đảm bảo hết sưng không đau

Ong và các triệu chứng khi bị ong đốt

1. Đặc điểm và các loại ong ở Việt Nam

Có rất nhiều loại ong sinh sống trong khu vực châu Á, thường thì các loại ong như ong vò vẽ, ong bắp cày, ong mật và một số loại ong sinh sống ở khu vực vùng núi. 

Mùa xuân hè là thời gian ong sinh sôi và phát triển mạnh mẽ

 • Ong bắp cày: Đây là loài ong được mệnh danh là ong sát thủ bởi loài ong này có nọc độc cực mạnh và vô cùng hung dữ. Loài ong này thường làm tổ dưới mặt đất và thường dùng lại những tổ mối sau khi đã bỏ đi, một con ong bắp cày có thể đốt nhiều nốt. Loài ong này được xem là loài ong nguy hiểm nhất trên thế giới và có kích thước lớn lên đến 5cm. Nếu những bệnh nhân bị loài ong này đốt và không được điều trị kịp thời thì nọc độc của chúng có thể tấn công vào hệ thần kinh và đe dọa tính mạng của nạn nhân. Vết đốt của loài ong này dài khoảng 6mm.
 • Ong vò vẽ: Loài ong này thường làm tổ ở những nơi dễ phát hiện như trên cành cây hoặc trong mái nhà và trong những bụi cây. Tổ của ong vò vẽ có hoa văn như vân gỗ, có hình bầu nậm hoặc hình khối lớn và chỉ có duy nhất một lỗ để ong có thể bay ra bay vào. Trong các loài ong thì ong vò vẽ là loại ong vô cùng hung dữ và có nọc độc nguy hiểm. Sau khi đốt xong, loài ong này sẽ không để lại vòi như loài ong khác, nên chúng có khả năng có thể đốt thêm được nhiều người nữa hoặc đốt nhiều lần trên một cơ thể người.
 • Ong mật: Đây là loài ong vô cùng quen thuộc đối với chúng ta, ong mật thường chỉ đốt một lần và mũi kim của ong mật sẽ dính lại trên cơ thể người, sau đó con ong này sẽ chết. Mũi kim của ong mật khi được đâm trên da người sẽ có nhiệm vụ bơm chất độc vào cơ thể gây nên tình trạng sưng và nhức.

2. Các triệu chứng sau khi bị ong đốt

Tùy vào từng loại ong mà mức độ triệu chứng sau khi bị ong đốt sẽ khác nhau. Dưới đây là cách nhận biết các triệu chứng sẽ gặp phải khi bị ong đốt.

Người bị ong vò vẽ đốt có thể dẫn đến tử vong

 • Đối với ong mật: Khi đốt xong ong mật sẽ để lại ngòi của mình trên da. Tại vết đốt sẽ  có cảm giác đau, sưng. Đặc biệt trên một số vị trí nguy hiểm như đầu, mặt, cổ nếu bị ong đốt có thể dẫn tới cảm giác khó thở gây nên những tổn thương các vấn đề về mắt, sưng mủ. Bên cạnh đó đi kèm một số triệu chứng dị ứng như mẩn ngứa, đỏ da toàn thân, khó thở và lên cơn co giật, tụt huyết áp.
 • Đối với ong vò vẽ, ong bắp cày: Với nọc độc mạnh hai loại ong nay có thể gây ra những tổn thương trên da và để lại sẹo ở những vùng bị đốt. Điều đáng chú ý là nòng độc của loài ong này rất dễ lan nhanh qua đường máu và dẫn đến tử vong. Những đàn gia súc, gia cầm bị ong đốt cũng có thể dẫn đến chết.

Cách sơ cứu khi bị ong đốt

Nọc độc ong sau khi đốt rất nguy hiểm vì thế phải bình tĩnh và lập tức tránh xa khu vực đàn ong, đồng thời nằm yên tại chỗ, tránh cử động nhiều. Nếu bị ong mật đốt thì có thể dùng móng tay hoặc nhíp để lấy kim của ong mật ra khỏi da càng nhanh càng tốt. Đa phần mũi kim sẽ cắm vào da không sâu nên có thể nhìn thấy bằng mắt thường và kéo chúng ra một cách dễ dàng và giúp hạn chế vết sưng. 

Bạn cần phải làm gì khi bị ong đốt?

Tuyệt đối không dùng tay để nặn lấy ngòi vì sẽ làm ảnh hưởng đến túi độc của ong sau khi bơm vào da dẫn đến tình trạng túi độc bị vỡ và nọc độc lan ra, thấm sâu hơn vào cơ thể. Bạn có thể rửa sạch vết ong chích bằng xà phòng hoặc nước sát trùng. Nếu bệnh nhân có nhiều vết ong chích và có các triệu chứng nguy hiểm thì cần đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được cứu chữa kịp thời.

Bị ông đốt

Bị ông đốt

Những cách trị ong đốt nhanh nhất đảm bảo hết sưng không đau

Có thể trị ong đốt bằng một số mẹo dân gian hoặc theo y học hiện đại. Sau đây là một số cách trị ong đốt nhanh nhất đảm bảo hết sưng không đau hiệu quả nhất.

 • Sử dụng vôi tôi để bôi vào vết thương tạo phản ứng trung hòa và làm cho vết thương nhanh chóng xẹp xuống, không còn cảm giác rát ngứa. Ngoài ra có thể sử dụng nước muối pha loãng cùng nước nóng và đắp lên vết thương, da sẽ bớt cảm giác đau ngay lập tức.
 • Sử dụng sữa mẹ bôi vào vết đốt sẽ giúp giảm đau và giảm sưng nề.
 • Dùng 30g lá hẹ hoặc (30g hạ khô, 50-100g lá bầu ta, 30-50g lá đậu ván trắng, lá bạc hà), sử dụng lá nào cũng được sau đó đem giã nát và đắp vào chỗ ong đốt.
 • Xát hoa tươi vào chỗ ong chích giúp giảm sưng ngay.
 • Sử dụng 15g lá phù dung với thêm với một ít muối ăn, giã nát và đắp vào vết thương.
 • Lá cúc vò nát, sát nhẹ vào vết đốt mỗi ngày 5-7 lần.
 • Lấy lá rau dền vò nát, cũng sử dụng để xát vào chỗ bị đốt sẽ thấy dịu cơn buốt.
 • Lấy mật ong cùng với vài lát hành tươi và vài lát khoai tây, trộn đều và xát vào vết đốt giúp giảm đau cho vết đốt.
 • Bạn có thể sử dụng dung dịch calamine hoặc bột natri đắp lên vết thương, hai chất này có tác dụng dung hòa và thấm hút nọc độc hiệu quả.

Cách trị ong đốt nhanh nhất đảm bảo hết sưng không đau hiệu quả

Bạn đã từng bị ong đốt chưa? Chắc hẳn bạn sẽ biết được cảm giác đau nhói và sưng khi bị ong đốt. Trên đây là những cách trị ong đốt nhanh nhất đảm bảo hết sưng không đau giúp bạn có biện pháp xử lý khi bị ong đốt để tránh gây nguy hiểm đến sức khỏe cũng như tính mạng của bản thân và những người xung quanh.

Nguồn: https://thongcongtienvu.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0812176699