Kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn

kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn

kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn

Kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn chính xác & đầy đủ nhất

Biết được kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn bạn sẽ biết được cách thiết kế nhà vệ sinh sao cho phù hợp, vừa thuận tiện khi sử dụng, vừa đáp ứng được tính thẩm mỹ cho căn nhà. 

Nhà vệ sinh là một phần không thể thiếu nhằm đáp ứng nhu cầu cấp thiết của con người. Tuy nhiên, việc thiết kế nhà vệ sinh đẹp hay xấu cũng có tác động lớn đến kiến trúc nội thất ngôi nhà của bạn. Nhà vệ sinh thiết kế đẹp sẽ cho không gian nhà ở của bạn đẹp, sang trọng một cách toàn diện và ngược lại. Vì vậy, để đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như phù hợp với nhu cầu sinh hoạt của cả gia đình thì việc thiết kế nhà vệ sinh theo đúng kích thước tiêu chuẩn phù hợp là điều vô cùng quan trọng. 

Vậy kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn là bao nhiêu? Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu nhé!

kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn

Việc thiết kế nhà vệ sinh theo đúng kích thước tiêu chuẩn phù hợp là điều vô cùng quan trọng

Tại sao phải thiết kế nhà vệ sinh theo kích thước tiêu chuẩn?

 • Nhà vệ sinh có vai trò quan trọng trong kiến trúc

Ai cũng biết nhà vệ sinh là một phần không thể thiếu trong kiến trúc công trình nhà ở được xây dựng nhằm phục vụ nhu cầu đi vệ sinh của con người. 

Ngày nay, do nhu cầu sử dụng khác nhau nên nhà vệ sinh thường được thiết kế phổ biến theo hai cách đó là thiết kế nhà vệ sinh tách riêng nhà tắm hoặc thiết kế nhà vệ sinh nhà tắm kết hợp.  Tuy nhiên, do điều kiện diện tích đất nhà ở không còn nhiều, đặc biệt là nhà phố, chung cư nên người ta thường thiết kế nhà tắm kết hợp nhà vệ sinh đi kèm. 

Vì vậy, việc xây nhà vệ sinh có kích thước tiêu chuẩn phù hợp với từng diện tích nhà sẽ làm hài hòa không gian, mang lại tính thẩm mỹ cho tổng thể ngôi nhà của bạn.

 • Nhà vệ sinh là không gian nghỉ ngơi

Ngày nay, với nhu cầu hưởng thụ cuộc sống ngày càng cao, nhà vệ sinh và phòng tắm không còn chỉ là nơi giải quyết nhu cầu tắm giặt, đi vệ sinh,…  nữa, thì thiết kế nhà tắm kết hợp nhà vệ sinh hiện đại ngày nay còn có vai trò như một không gian rũ bỏ những căng thẳng, mệt mỏi sau cả ngày làm việc, là một nơi nghỉ ngơi tuyệt vời của nhiều gia chủ. 

Đó là lý do rất nhiều nhà tắm kết hợp nhà vệ sinh còn kết hợp phòng xông hơi, massage cực kỳ hiện đại. Do đó, thiết kế kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn sẽ giúp cuộc sống của bạn và gia đình thêm phần chất lượng và thoải mái hơn.

kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn công cộng

kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn công cộng

 • Nhà vệ sinh có ý nghĩa trong phong thủy

Nhà vệ sinh là không gian ẩm ướt và chứa nhiều tạp khí. Vì vậy, nếu thiết kế kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn không phù hợp, không thông thoáng sẽ khiến năng lượng xấu lan tỏa, gây ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống cũng như tâm trạng của các thành viên trong gia đình.

Ngoài ra, kéo theo sự phát triển của công nghệ xây dựng ngày càng tiên tiến, hiện đại hơn thì nhà vệ sinh ngày nay được thiết kế hiện đại và sạch sẽ, thoáng mát. Chính vì vậy,  phần lớn các hộ gia đình đã đã đặt khu vệ sinh trong nhà để thay cho kiểu đặt nhà vệ sinh ngoài nhà như trước.

Kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn bạn phải biết

Để xây được một nhà vệ sinh đúng kích thước tiêu chuẩn còn phải tùy thuộc vào diện tích tổng thể xây dựng của ngôi nhà. Trong đó, có 3 loại kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn được áp dụng phổ biến nhất mà bạn nên biết đó là:

 • Kích thước tiêu chuẩn nhà vệ sinh nhỏ

Thông thường, nhà vệ sinh nhỏ sẽ có tối thiểu khoảng từ 2,5m2 đến 3m2. Với diện tích như thế này, nhà vệ sinh của bạn chỉ có thể lắp đặt các vật dụng cơ bản cần thiết như bồn cầu, chậu rửa mặt hay vòi tắm hoa sen. 

Lưu ý: đây đã là diện tích tối thiểu, bạn không nên thiết kế nhà vệ sinh có kích thước nhỏ hơn, sẽ khiến không gian trở nên bó hẹp, chật chội, khó chịu khi sử dụng.

kích thước nhà vệ sinh gia đình hợp lý

kích thước nhà vệ sinh gia đình hợp lý

Đối với thiết kế nhà tắm nhà vệ sinh với diện tích này gia chủ cần phải bố trí khéo léo để các bộ phận bên trong không bị chồng chéo. Nếu muốn cùng lúc hai người có thể sử dụng phòng vệ sinh thì tốt hơn hết bạn nên tách Lavabo ra ngoài.

Thường thì nhà vệ sinh với loại kích thước này thường được xây dựng ở vị trí nhỏ hẹp như dưới chân cầu thang hay không gian ở cuối nhà.

 • Kích thước  tiêu chuẩn nhà vệ sinh vừa

Đối với những nhà vệ sinh có diện tích vừa thì thường giao động từ khoảng 4m2 đến 6m2 theo diện tích chuẩn. Nhà vệ sinh được thiết kế theo diện tích vừa, ngoài bồn cầu, chậu rửa mặt, vòi hoa sen,… bạn có thể bố trí thêm một số đồ nội thất như: bồn tiểu nam và tủ đựng nhỏ ngay trong nhà vệ sinh. 

Kích thước tiêu chuẩn nhà vệ sinh vừa

Ngoài ra, bạn có thể thiết kế tách biệt phòng tắm nhỏ bởi kính cường lực hoặc bồn tắm có rèm với kích thước tiêu chuẩn dao động vào khoảng 120cm x 90cm (đối với hình chữ nhật) hoặc 90cm x 90cm, 100cm x 100cm (đối với dạng hình vuông). Đồng thời, bạn cũng nên lưu ý chọn loại kính cường lực có độ dày từ 1cm đến 1,2cm nhằm có thể đảm bảo khả năng cách nhiệt, cách âm cũng như độ an toàn khi sử dụng.

Với loại nhà vệ sinh kích cỡ vừa thường xây dựng ở các ngôi nhà có diện tích nhỏ hẹp, nhà cấp 4,…

 • Kích thước tiêu chuẩn nhà vệ sinh lớn

Những nhà vệ sinh lớn thường có diện tích khoảng từ 10 m2 đến 11 m2 trở lên. Đối với những  phòng tắm, nhà vệ sinh rộng như thế này bạn có thể thỏa sức trang bị đủ các thứ đồ nội thất hiện đại nhằm phục vụ cho nhu cầu sử dụng của bản thân, gia đình như: bồn tiểu nam, bồn tắm to đẹp, xông hơi, máy sấy tay, bồn tắm,… hay trang trí thêm cây xanh, tranh ảnh…

Với kích cỡ nhà vệ sinh như thế này thực sự là một không gian để rũ bỏ những căng thẳng, mệt mỏi sau cả ngày làm việc, là một nơi để thư giãn hàng giờ đồng hồ trong bồn tắm, bồn xông hơi,…

Kích thước tiêu chuẩn nhà vệ sinh lớn

Những thông số kích thước chuẩn khác của nhà vệ sinh

Ngoài diện tích tổng thể nhà vệ sinh, thì thông số kích thước chuẩn của nhà vệ sinh chi tiết cũng cần được quan tâm. Bao gồm:

Cửa nhà vệ sinh

Để đảm bảo tính thẩm mỹ của nhà vệ sinh, kích thước cửa cũng là một chi tiết rất quan trọng. Thường thì cửa của nhà vệ sinh diện tích nhỏ, vừa, lớn lần lượt có kích thước chiều cao là 1.9 m – 2.1 m – 2.3 m và chiều rộng tương ứng: 0.68 m – 0.82 m – 1.02 m. Những kích thước này sẽ vừa hợp phong thủy lại vừa tiện cho đi lại nhất.

Kích thước gạch lát nhà

Đây cũng là một chi tiết khác rất quan trọng nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ của nhà vệ sinh. Theo đó, gạch lát nền nhà sẽ sử dụng kích thước 20 x 20 cm và có bề mặt nhám vì nền nhà có diện tích tương đối nhỏ, chống trơn trượt. Màu sắc tùy bạn lựa chọn.

Đối với gạch ốp tường gia chủ có thể sử dụng 20×20 cm hoặc 20×30 cm. Thông thường, chúng ta sẽ không ốp lên sát trần, mà để một khoảng nhất định để trang trí bằng sơn.

Thông số tiêu chuẩn đặt các vật dụng

  • Chiều cao tối thiểu của trần là 2.2 m
  • Chiều cao từ sàn tới mặt chậu rửa là 82 – 85 cm
  • Chiều cao vòi sen 75 – 80 cm
  • Chiều cao bát sen 170 – 175 cm
 • Chiều cao mắc áo 165 – 170 cm 

Một số lưu ý khi thiết kế nhà vệ sinh theo kích thước tiêu chuẩn

Ngoài các thông tin về kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn nói trên, bạn nên quan tâm đến một số  lưu ý khi thiết kế nhà vệ sinh như sau:

 • Thứ nhất, lựa chọn vị trí phù hợp để xây nhà vệ sinh:  thường thì nên chọn các vị trí như: khu vực đất méo, khu góc nhọn của đất hình tam giác, gầm cầu thang,… để xây dựng nhà vệ sinh. Nếu nhằm để thuận tiện cho việc đi lại, sinh hoạt trong phòng ngủ, gia chủ lựa chọn một vị trí phù hợp để thiết kế nhà vệ sinh trong. 
 • Thứ hai, mục đích xây nhà vệ sinh: tùy thuộc vào diện tích đất để xây dựng nhà vệ sinh sẽ được thiết kế theo các kích thước khác nhau. Tuy nhiên,  dù diện tích nhà vệ sinh to hay nhỏ thì bạn cần thiết kế để đáp ứng được chứng năng chính đó là đi vệ sinh và tắm giặt.
 • Thứ ba, vị trí cửa nhà vệ sinh: đối với cửa nhà vệ sinh không nên thiết kế đối diện với cửa phòng ngủ hay phòng bếp hoặc bất cứ phòng chức năng nào khác. Vì xét về phong thủy thì đó là cách bố trí bất hợp lý, gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.
 • Thứ tư, nhà vệ sinh phải đảm bảo thông thoáng: khu nhà vệ sinh là môi trường tốt cho vi khuẩn gây hại phát triển. Vì vậy, khi thiết kế nhà vệ sinh cần phải đảm bảo sự thông thoáng, đủ sáng, không để ẩm ướt,… sẽ hạn chế được sự phát triển của vi khuẩn và vừa tạo cảm giác nhà vệ sinh luôn sạch sẽ và khô thoáng. 

Với những kiến thức về kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn mà chúng tôi chia sẻ trên, mong rằng đây sẽ là tài liệu, kiến thức cơ bản trên giúp bạn có thể thiết kế, xây dựng một công trình vệ sinh đúng tiêu chuẩn, đẹp và phục vụ tối ưu sinh hoạt của gia đình.

Nguồn: https://thongcongtienvu.com/

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0812176699