lắp ống thông hơi cho bồn nước

lắp ống thông hơi cho bồn nước

Lắp ống thông hơi cho bồn nước – Cách tạo áp lực nước

Bài viết chia sẻ cách lắp ống thông hơi cho bồn nước và cách tạo áp lực nước, giải quyết các vấn đề về nước yếu.

Nhiều hộ gia đình ngày nay không sử dụng nguồn nước máy trực tiếp mà sẽ bơm nước vào bồn rồi mới sử dụng. Nhưng hạn chế của bồn nước là thường xuyên xảy ra tình trạng nước chảy yếu mặc dù nước trong bồn đã được bơm đầy. Vậy nguyên nhân là gì và cách khắc phục như thế nào? 

Trước tiên bạn cần kiểm tra xem bồn đã được lắp ống thông hơi chưa hay lỗi do cách lắp đặt ống sai vị trí. Dù là nguyên nhân nào đi chăng nữa thì cũng mời bạn đọc bài viết dưới đây để biết cách khắc phục.

 1. Cách lắp ống thông hơi cho bồn nước

Nước chảy yếu khiến cho việc sinh hoạt trong gia đình gặp nhiều bất tiện. Để bồn nước được chảy mạnh hơn thì lắp đặt ống thông hơi là việc làm cần thiết. Nhưng vì thiếu kinh nghiệm, nhiều gia đình đã lắp đặt sai cách nên dẫn tới việc nước chảy yếu. Do đó có thể thấy việc tìm hiểu kỹ trước khi lắp ống thông hơi là cần thiết để tránh khỏi tình trạng nước yếu sau này.

Trước tiên, bạn đặt ống nước xuống nằm ngang sau đó bắt một cút chữ T. Mục đích bắt cút chữ T là để tạo thành 2 đường dẫn, một đường là ống thông hơi và một đường là ống dẫn nước xuống cho gia đình sinh hoạt. Nói như thế này rất khó hình dung nên bạn có thể quan sát hình bên dưới để hiểu rõ hơn về cách thức lắp đặt.

lắp ống thông hơi cho bồn nước

Cách lắp ống thông hơi cho bồn nước

Cần lưu ý, khi đặt ống thông hơi cho bồn nước phải đặt thấp hơn mức nước chứa trong bồn.

 1. Cách tạo áp lực nước

Dù lượng nước trong bồn đã được bơm đầy nhưng khi xuống các vòi nhỏ vẫn chảy yếu. Vậy cần phải làm gì bây giờ? Hãy tạo áp lực xuống bồn chứa nước để nước có thể chảy mạnh hơn. Nhưng bằng cách nào?

Dưới đây là tổng hợp các cách để tạo áp lực nước.

 • Lắp thêm máy lọc đầu nguồn

Máy lọc đầu nguồn là loại máy mang tính chất lọc thô, loại bỏ được các cặn bẩn, gỉ sắt, mùi hôi,… và các tạp chất khác trong nguồn nước. Để mang lại nguồn nước mạnh và sạch cho sinh hoạt của các hộ gia đình thì khuyến khích mọi người nên lắp đặt máy lọc đầu nguồn cho bồn nước. 

Việc lắp đặt thêm máy lọc đầu nguồn không gây ảnh hưởng đến áp lực nước mà còn giúp nước chảy mạnh hơn bởi các cặn bẩn đã được loại bỏ. 

lắp máy lọc dầu

Lắp thêm máy lọc đầu nguồn để lọc thô

Đến đây bạn sẽ băn khoăn việc vệ sinh máy lọc đầu nguồn như thế nào khi lâu ngày cặn bẩn và chất thải tích tụ lại bên trong máy lọc làm giảm áp lực nước? Yên tâm, khi cặn bẩn bám trong thiết bị nhiều quá làm giảm áp lực nước thì bạn chỉ cần chuyển sang chế độ xả rửa để làm sạch máy lọc là được.

 • Cách xử lý khi áp lực nước yếu

Bên cạnh việc lắp đặt máy lọc đầu nguồn thì bạn cần biết thêm về một số cách xử lý khi áp lực nước yếu như sau:

+ Tùy vào kết cấu ngôi nhà và cách bạn đặt bồn nước ở vị trí nào để biết lý do khiến áp lực nước yếu. Áp lực của nước thường tỷ lệ thuận với chiều cao tính từ mặt nước trong bồn trên mái đến vòi nước. Vậy nên vòi nước ở nơi thấp hơn bao giờ cũng có áp lực nước mạnh hơn nên bạn cần đặt bồn nước ở vị trí cao hơn rất nhiều so với các vòi nước (Khuyến khích nên đặt ở trên mái nhà).

+ Cách bạn đi đường dẫn nước và nối quá nhiều đoạn trên một ống dẫn cũng khiến áp lực nước giảm xuống. Vậy cần phải chọn loại ống có kích thước không quá to và hạn chế các đoạn nối để đường nước khi dẫn xuống không bị phân chia quá nhiều.

+ Đối với những ngôi nhà cao tầng thì việc áp lực nước của vòi dưới thấp mạnh hơn và các vòi tầng trên là đều hiển nhiên. Bởi vì áp lực nước luôn chảy mạnh cho vòi ở vị trí thấp hơn. Vậy nên bạn cần chọn loại ống dẫn kích thước vừa phải, đừng quá to nếu không nước ở tầng trên sẽ bị yếu.

Chọn ống dẫn kích thước phù hợp với nhà cao tầng

+ Sử dụng vòi sen tăng áp. Với cơ chế bóp nhỏ tia nước ở tiết diện đầu ra, vòi sen tăng áp sẽ tạo ra tia nước nhanh, mạnh và mịn hơn. Đối với những gia đình mà nguồn nước chảy yếu thì đây là một giải pháp khá thích hợp để giúp tăng áp lực nước. Trên thị trường có rất nhiều loại vòi sen tăng áp với mẫu mã đa dạng, phong phú, bên cạnh đó giá thành cũng không quá đắt đỏ, phù hợp với mặt bằng chung của các gia đình.

Một số hộ gia đình thường tìm cách lắp đặt thêm máy bơm tăng áp hoặc bồn chứa nước. Nhưng điều đó cũng không khắc phục được tình trạng nước chảy yếu mà chỉ khiến tăng dung tích của nước chứ không làm cho áp lực nước tăng. Hơn nữa, việc lắp đặt thêm máy bơm tăng áp còn tiêu thụ một lượng điện năng khá lớn nhưng không mang lại nhiều hiệu quả. 

 • Một số cách khắc phục tình trạng áp lực nước yếu

+ Trước tiên, cần kiểm tra lại các đường ống dẫn nước. Xem các mối nối có bị hở hay bể ống không? Rồi mới nghĩ đến các cách xử lý như lắp đặt máy lọc đầu nguồn, bơm tăng áp,..

+ Nếu nước chảy yếu thì nên thay đổi vị trí bồn chứa nước đến nơi cao hơn hoặc có thể hàn thêm chân đế cho bồn chứa cao thêm 3-4m. Như vậy áp lực nước sẽ tăng lên đáng kể.

+ Hạn chế tối đa việc nối nhiều đoạn ống. Khi nối nhiều mối nối sẽ dẫn đến tình trạng nước chảy lòng vòng, phân chia không đều, sẽ có nơi nhiều nước và nơi thiếu nước. Cần bố trí đường ống và mối nối hợp lý.

+ Đường ống chính từ trên xuống phải được thu hẹp dần đường kính. Tức là sau bồn chứa đường kính ống có thể là 34mm, xuống thấp hơn có thể giảm còn 27mm và đến nơi thấp nhất giảm tối đa là 21mm. Tất cả các đường ống dẫn nằm ngang đều phải có đường kính không quá 21mm. Như thế mới đảm bảo được lượng nước chảy mạnh và phân chia điều cho tất cả các khu vực.

+ Kiểm tra toàn bộ hệ thống ống dẫn xem có bị mắc kẹt cặn bẩn hay dị vật không? Nếu có thì chỉ cần mở ra vệ sinh sạch sẽ và lắp vào lại thì nước sẽ chảy mạnh bình thường trở lại.

Vệ sinh sạch sẽ ống dẫn

 1. Những lưu ý để tăng áp lực nước

Bao gồm lưu ý về lựa chọn và sử dụng ống dẫn nước, bồn nước, máy lọc đầu nguồn, vòi sen tăng áp,…

 • Cần lựa chọn những sản phẩm chất lượng cao, mua ở nơi uy tín. Sản phẩm có phiếu cam kết bảo hành đầy đủ. Tránh ham rẻ mà mua phải sản phẩm nhái, kém chất lượng thì thời gian sử dụng sẽ bị rút ngắn và phải thay đổi, lắp đặt lại các thiết bị rất tốn kém.
 • Lựa chọn đường ống phải đảm bảo kích thước vừa phải, độ dày tương đối. Phải kiểm tra kỹ trước khi lắp đặt để tránh tình trạng rỉ nước do bể đường ống.
 • Bồn nước phải có chân đế cao. Khi lắp đặt cần đặt ở nơi có vị trí cao như trên mái nhà. Trong quá trình sử dụng, phải thường xuyên kiểm tra bồn chứa và vệ sinh sạch sẽ các cặn bẩn để đảm bảo nguồn nước luôn được thông suốt.
 • Sử dụng máy lọc đầu nguồn cũng nên chú ý vệ sinh theo tháng vì trong nguồn nước chúng ta sử dụng tồn tại rất nhiều lắng cặn và chất bẩn mà thông thường  khó nhìn thấy. Theo thời gian nó sẽ bám lại trong máy lọc làm tắc nghẽn nguồn nước.
 • Vòi sen tăng áp có rất nhiều loại trên thị trường nhưng cần chọn loại giúp tạo tia nước mạnh, nhanh nhưng mịn. Bạn có thể chọn 2  sản phẩm như sau: Vòi sen tăng áp lọc nước mix love – công nghệ 2017 hoặc vòi sen tăng áp lotus nano.
 • Cần đảm bảo một nguồn điện năng lớn để vận hành các thiết bị trên một cách hiệu quả.
 • Nên kiểm tra định kỳ tất cả các đường ống, trang thiết bị trên để kịp thời sửa chữa và khắc phục tình trạng nước chảy yếu.

Trên đây là cách hướng dẫn lắp ống thông hơi cho bồn nước, cách tạo áp lực nước và một số lưu ý về cách sử dụng các thiết bị lọc nước mà mỗi gia đình đều nên biết. Nguồn nước mạnh giúp cho việc sinh hoạt trong gia đình được thuận lợi hơn, tiết kiệm được khá nhiều thời gian cho các việc khác. Từ nay, nếu bạn cảm thấy nước sinh hoạt chảy yếu thì khoan vội mua tiếp bồn chứa hay cố bơm thật đầy bồn mà nên áp dụng những cách trên đây để khắc phục tình trạng nước chảy yếu nhé!.

Nguồn: https://thongcongtienvu.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0812176699